Việt Nam với Lào AFF CUP | 25 năm thất bại của đội tuyển Lào

Lào với Việt Nam đối đầu trong bóng đá là tin tức ‘sốt dẻo’ suốt 25 năm qua chưa một lần hạ nhiệt. Nhìn vào thành tích đối đầu giữa Việt Nam với Lào AFF Cup, người hâm mộ bóng đá chỉ biết ‘cầu nguyện’ cho đội tuyển Lào trước các trận thi đấu với Việt Nam.

Vậy đội tuyển Việt Nam có gì vượt trội mà qua mặt Lào trong suốt hàng chục năm qua? Hãy cùng Lịch Sử Đối Đầu tiền hiểu cụ thể hơn về chủ đề qua nội dung bài viết nhé!

Lịch sử đối đầu Việt Nam – Lào

Từ trước đến nay, trên mọi bảng xếp hạng hay thậm chí là trong suy nghĩ của người hâm mộ bóng đá. Lào chưa bao giờ được xếp ngang hàng với Việt Nam dù chỉ 1 lần trong suốt 25 năm đối mặt trên sân cỏ.

Theo thống kê, kể từ lần chạm mặt đầu tiên của 2 đội vào năm 1996 cho đến nay. Việt Nam và Lào đã gặp nhau tổng cộng 11 lần trong các giải đấu khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam với Lào AFF CUP
Đội tuyển Lào chưa bao giờ được xếp ngang hàng với đội tuyển Việt Nam trong suốt 25 năm đối đầu sân cỏ

Với sự thay đổi ngoạn mục trong lối chơi, cũng như thế hệ vàng tại Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển vượt trội hơn về thể chất, chiều cao và sức khỏe.

Trong suốt 25 năm qua, trong mỗi lần đối mặt với Lào trên sân cỏ. Việt Nam luôn thể hiện vị thế đàn anh, xác định rõ trong cuộc đối đầu này chỉ có những “ngôi sao vàng” mới được phép sáng chói.

Vậy Việt Nam đã đạt được những gì khi đối đầu với Lào? Cùng Lịch Sử Đối Đầu nghiên cứu chi tiết hơn ở nội dung bên dưới nhé!

Lịch sử đối đầu Việt Nam – Lào AFF CUP

Trong lịch sử 11 lần đối đầu Việt Nam với Lào tại AFF CUP. Việt Nam luôn là đội tuyển chiếm ưu thế và tự tin hơn hết.

Sự thoải mái trong tâm lý cho thấy các kết quả đối đầu sẽ thắng lợi nghiên về đội tuyển Việt Nam. Và điều này đã được các cầu thủ sao vàng chứng minh qua bảng thành tích.

Gặp nhau trong 11 vòng bảng giải AFF CUP, Việt Nam đã thắng hết 10 trận và chỉ hòa 1 trận. Với tổng bàn thắng lên đến 47 điểm ghi bàn. Song, chỉ để Lào ghi được 3 điểm.

AFF CUP là giải đấu gì?

AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Giải đấu do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thành lập và điều hành.

Cứ mỗi 2 năm, AFF CUP sẽ được tổ chức một lần với sự tham gia của 11 đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á.

Tính từ lần đầu tiên tổ chức thi đấu đến nay đã có 12 giải đấu được thực hiện. Trong đó, 4 đại diện đến từ 4 quốc gia khác nhau đã thay phiên ‘ẵm’ giải vô địch.

Gồm có  Thái Lan (5 lần); Singapore (4 lần); Việt Nam (2 lần) và Malaysia (1 lần). Giải đấu có số lượng lớn người theo dõi đến từ nhiều châu lục khác nhau.

Ngoài ra, các cầu thủ của Việt Nam cũng được gọi tên trên danh sách những cầu thủ xuất sắc nhất tại giải đấu AFF CUP là Dương Hồng Sơn (2008) và Nguyễn Quang Hải (2018).

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cũng có mặt Việt Nam, cụ thể là Lê Công Vinh xếp hạng 3 với 15 bàn thắng. Và Lê Huỳnh Đức hạng 5 sở hữu 14 bàn thắng.

tỉ số việt nam lào
Việt Nam đã 2 lần vô địch AFF CUP dù chỉ mới vừa tái thiết lại nền bóng đá sau chiến tranh.

Thành tích đối đầu Việt Nam với Lào AFF Cup

Trong giải đấu số 1 khu vực gần đây, Việt Nam chạm mặt Lào 6 trận và ghi đến 27 bàn thắng. Không để các cầu thủ xứ triệu voi được ăn mừng, dù chỉ là một điểm ghi bàn.

Cụ thể hơn, Việt Nam với Lào đã gặp nhau trong 7 trận AFF CUP, 2 trận Tiger Cup, 2 trận giao hữu và 8 trận SEA Games.

Trừ 3 lần để thủng lưới trước đội tuyển Lào tại 2 trận Tiger Cup, 1 trận SEA Games. Nhưng kết quả chung cuộc vẫn là 1 hòa và thắng 2 nghiêng về Việt Nam.

Sau đó những lần đó cho đến nay, Việt Nam chưa một lần để đội bạn ghi bàn vào lưới nhà. Ngược lại còn thắng đậm trước đội tuyển Lào.

lao vs viet nam
Việt Nam với Lào AFF CUP đã gặp nhau trong 11 lần tại các vòng bảng thuộc giải đấu khu vực Đông Nam Á.

Như mùa giải SEA Games (1999), nhờ vào chiến lược chơi bóng hoàn hảo và sự xuất sắc của Hồng Sơn và Huỳnh Đức. Việt Nam áp đảo đội bạn đến 9 điểm, trở thành nỗi “ám ảnh” của đội tuyển Lào với tỉ số là 9-0.

Hoặc có thể kế đến mùa giải AFF CUP (2007), Việt Nam tiếp tục cho đội bạn ‘ăn hành’ khi ‘vả’ liên tục 9 trái vào lưới đội tuyển Lào.

Với tổng tỉ số chung cuộc là 9-0, một lần nữa Việt Nam khiến đội bạn ‘khiếp đảm’ và đánh mất phong độ trong những lần chạm trán sau đó.

Ngày thi đấu Trận đấu Kết quả Giải đấu
05/09/1996 Lào – Việt Nam 1-1 Tiger Cup
12/10/1997 Việt Nam – Lào 2-1 SEA Games
26/08/1998 Việt Nam – Lào 4-1 Tiger Cup
20/07/1999 Việt Nam – Lào 9-0 SEA Games
13/11/2000 Lào – Việt Nam 0-5 AFF CUP
15/12/2004 Việt Nam – Lào 3-0 AFF CUP
17/01/2007 Việt Nam – Lào 9-0 AFF CUP
10/12/2008 Việt Nam – Lào 4-0 AFF CUP
26/10/2012 Việt Nam – Lào 4-0 Giao hữu
25/11/2014 Việt Nam – Lào 3-0 Giao hữu
25/11/2015 Việt Nam – Lào 3-0 AFF CUP
8/11/2018 Lào – Việt Nam 0-3 AFF CUP
6/12/2021 Lào – Việt Nam 0-2 AFF CUP

Lịch sử đối đầu bóng đá Việt Nam Lào Tiger Cup

Nhìn lại mùa giải Tiger Cup (tiền thân của AFF CUP) năm 1966. Việt Nam cử đại diện là đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa ra sân thi đấu cùng đội tuyển Lào.

Đây là trận hòa đầu tiên và duy nhất cho đến nay trong các cuộc đối đầu Việt Nam – Lào. Nguyên nhân là do ở phút thứ 72, cầu thủ Luang người Lào đã thành công làm rung lưới Việt Nam.

Nhưng chỉ vài phút sau đó, cầu thủ Lê Huỳnh Đức đã nhanh chóng gỡ ngay một điểm trước khi kết thúc hiệp đấu ở phút 85.

viet nam vs lao aff cup 2018
Việt Nam với Lào AFF CUP vẫn còn nhớ như in vụ bán độ chấn động toàn quốc

Và sau 2 năm, lần thứ 2 chạm mặt với đội tuyển Việt Nam. Lào đã bị áp đảo trước 4 pha sút bóng siêu phẩm, mà trong đó cầu thủ Lê Huỳnh Đức đã lập công lớn khi cho đội bạn hưởng trọn ‘cúp đúp’ rung cả khung thành.

Và Lào phải thua ê chề trước tỉ số 4-1 khi đối đầu với Việt Nam trong bóng đá. Đây cũng là 2 trận duy nhất, Lào làm rung lưới đội tuyển Việt Nam.

Có thể thấy, Việt Nam dù phát triển trễ hơn các nước trong khu vực, nhưng về thực lục thì có thể sánh ngang với các ‘anh cả’ ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, không thể vì vậy mà dội tuyển Việt Nam nên ‘khinh địch’. Bởi vì ai biết trước được tương lai sẽ ra sao, đặc biệt là tại bộ môn bóng đá cạnh tranh kịch liệt này.

Tổng kết

Qua bài viết tổng hợp các trận đối đầu lịch sử bóng đá Việt Nam và Lào AFF Cup do Lịch Sử Đối Đầu tổng hợp và chia sẻ.

Chúng ta có thể thấy được, sức mạnh cũng như năng lương đá bóng của Việt Nam đang phát triển vượt mặt các bạn nước láng giềng.

Cũng nhờ vào thế hệ vàng đang nỗ lực hết mình để đem vinh quang về cho nước nhà. Khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam vô cùng tự hào trước những thành tích rực rỡ của đội tuyển.