Việt vị là gì? Luật việt vị và các hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Định nghĩa về thuật ngữ việt vị trong bóng đá

Thuật ngữ việt vị dùng để chỉ lỗi vị trí cơ bản và thường xuyên xuất hiện trong bóng đá. Tuy nhiên, người xem bóng đá Việt Nam thường gọi bằng cái tên ‘thuận miệng’ hơn là ‘liệt vị’.

Thuật ngữ việt vị bắt nguồn từ tiếng Hán Việt và còn được gọi là Offside trong tiếng anh. Trong đó ‘việt’ có nghĩa là ưu việt, dẫn dầu hoặc vượt lên trên. Còn ‘vị’ là để chỉ vị trí.

Vậy ta có thể hiểu, việt vị là vượt qua vị trí cho phép, chỉ lỗi vị trí của cầu thủ khi đứng gần khung thành đối phương.

Mỗi khi có đội vi phạm lỗi Offside, đội bạn sẽ hưởng được quả sút phạt và có cơ hội ghi bàn cao hơn.

Trong bóng đá, điều này được xem là một lỗi gây ra nhiều hối tiếc nhất của các cầu thủ trong lịch sử của môn ‘thể thao Vua’ này.

Nguồn gốc và ý nghĩa của thuật ngữ việt vị

Thuật ngữ việt vị là điều luật thứ 11 trong hệ thống quản lý pháp luật bóng đá của FIFA. Được áp dụng vào cuối thế kỷ 18.

Tính từ thời điểm này cho đến hiện tại, luật Offside đã được điều chỉnh và thay đổi tổng cộng 5 lần. Vào năm 2013, các cầu thủ sẽ được phép chạm bóng của đội bạn chuyền về.

Nhưng ở tình huống cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra, cố ý cản phá khi đang trong thế việt vị sẽ bị thổi phạt.

Luật việt vị được đặt ra nhằm mang lại sự công bằng, giữ được tính lành mạnh của thể thao. Bảo đảm sự gay cấn, thúc đẩy kiến tạo và đa dạng lối chơi trong bóng đá hiện đại.